Cà chua thân gỗ, cách trồng- chăm sóc cà chua thân gỗ

ca-chua-than-go-4

Cây cà chua thân gỗ là cây giống mới du nhập vào Việt Nam một vài năm trở lại đây. Cây cho năng suất cao, hơn nữa giá thành của chúng trên thị trường khá cao nên đem lại giá trị kinh tế cho nhiều hộ gia đình.

Cây cà chua thân gỗ có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Hiện nay, chúng được nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều vùng trên thế giới. Không giống như những giống cây cà chua cùng loài, cây cà chua thân gỗ là cây dạng bán gỗ. Chiều cao trung bình của cây tầm khoảng 2m. Cây có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống tới 10 năm nếu chăm sóc cây tốt. Sau khi trồng cây được khoảng 1 năm thì cây cho lứa quả đầu tiên. Cây khá dễ trồng và chăm sóc, cà chua thân gỗ thích hợp trồng ở loại đất thổ nhưỡng ở nước ta, nhất là ở Tây Nguyên.

xem thêm: cây cam xoàn là một loài cây ngon …chi tiết cách nhân giống cây cam xoàn

Cách trồng cây cà chua thân gỗ

Giống cây trồng: Phương pháp nhân giống chủ yếu của cây cà chua thân gỗ là phương pháp gieo hạt. Hiện nay, ở Việt Nam có rất ít nơi bán cây giống cà chua thân gỗ. Chính vì thế, khi tìm mua cây giống bạn nên tìm những nơi bán uy tín để mua được đúng chuẩn cây giống cà chua thân gỗ.

Đất trồng: Đất thổ nhưỡng thích hợp trồng cây cà chua thân gỗ nhất. Đất trồng phải thoát nước tốt, có độ pH khoảng 6 là được. Khi trồng nên chọn đất trồng là nơi thoáng mát, có độ chắn gió tốt.

Hố trồng và phân bón lót: Đào hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm với mỗi hố trồng cách nhau khoảng 3-4m đất. Sau khi đào hố xong cần tiến hành bón phân bón lót cho cây ngay. Lấy đất vừa đào lên rồi trộn đều với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột, tro trấu hay xơ dừa và một ít thuốc chống nấm rễ cây. Cần đào hố tối thiểu 20 ngày trước khi trồng cây để đất có thời gian phơi ải giúp khử mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây cà chua thân gỗ

Trước khi trồng cây cần làm sạch lá khô, cỏ dại xung quanh vườn rồi đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất ở chính giữa hố trồng. Rạch bỏ túi bao nilon xung quanh bầu đất ra. Đặt nhẹ nhàng cây trồng xuống hố rồi vun đất xung quannh xuống hố. Nên đặt nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất rồi ảnh hưởng đến rễ cây. Sau khi lấp đất xuống hố thì dùng tay nén chặt đất xuống rồi tưới đẫm nước cho cây. Để cố định cây không bị đổ hay nghiêng ngả thì dùng cọc tre để giữ cây thẳng đứng.

Chăm sóc cây cà chua thân gỗ

cay-ca-chua-than-go-8

Tưới nước: Cây cần có nước để sinh trưởng đặc biệt là giai đoạn cây mới được trồng và vào mỗi mùa khô hàng năm. Trong giai đoạn đầu mới trồng cây nên tưới nước thường xuyên cho cây giúp cây có bộ rễ cứng cáp ngay từ lúc ban đầu. Sau khi cây đã sinh trưởng ổn định thì có thể mỗi tuần tưới 1 lần nước cho cây. Vào mùa mưa có thể không cần tưới nhưng phải chú ý thoát nước cho cây tránh trường hợp cây bị ngập úng rồi chết dần.

Cắt tỉa cành: Khi cây đạt chiều cao khoảng 1m thì tiến hành bấm ngọn để hạn chế chiều cao của cây đồng thới kích thích cây cho ra nhiều cành nhánh mới. Cắt tỉa cành sao cho các cành mọc đều ra 4 phía. Khi cây cho quả thì cũng cắt bỏ những cành già, cành vượt hay cành sâu bệnh giúp cây được thông thoáng. Nếu dưới gốc xuất hiện các ngọn chồi thì cắt bỏ ngay.

Làm cỏ: Cỏ sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng có trong đất với cây nếu không loại bỏ chúng. Định kỳ hàng năm nên làm cỏ 4 – 5 lần đồng thời vun đất quanh gốc cho cây. Vào mùa khô hạn có thể dùng cỏ, rơm, rạ hay xác bèo ủ quanh gôc giúp cây hạn chế thoát nước.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *