Cách trồng và chăm sóc cây cà chua bi

Cà chua bi là một loạii quả vừa được dùng để làm nguyên liệu nấu ăn vừa được dùng để ăn như một loại quả. Chúng có kích thước khá nhỏ, to bằng đầu ngón tay cái và có dạng hình tròn hay dài. Khi ăn chúng có vị ngọt hơn cà chua bình thường một chút. Mặc dù, chúng có kích thước khá nhỏ nhưng cây lại rất dễ trồng, không kén đất, mỗi năm cho rất nhiều quả.

Cách trồng cây cà chua bi

Thời vụ trồng: Tính từ lúc gieo hạt thì cây cà chua bi cho thu hoạch sau khoảng 3-4 tháng. Có 4 vụ chính để bạn trồng cây cà chua bi, đó là:

  •  Thứ nhất, vụ xuân hè: nếu bạn gieo hạt vào tháng 2-3 thì cây cho thu hoạch vào tháng 5-6.
  •  Thứ hai, vụ sớm: Bạn gieo hạt vào tháng bảy thì đến tháng 8 bắt đầu trồng cây, sang tới tháng 9-10 thì cho thu hoạch quả.
  •  Thứ ba, vụ muộn: Hạt được gieo vào tháng 10, lúc này thời tiết vào mùa đông nên cây phát triển chậm so với các vụ khác, tới tháng 2-3 thì cây mới cho thu hoạch.
  •  Cuối cùng, vụ chính: Gieo hạt vào cuối tháng 9, thì tới tháng 12-1 thì cây cho thu hoạch.
cay-ca-chua-bi-

Hình ảnh cây cà chua bi

Giống cây trồng: Cây cà chua bi được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Bạn có thể mua hạt về tự gieo hoặc mua luôn cây giống từ cửa hàng cây giống thực vật. Khi mua cây nên chú ý chọn cây khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị sâu bệnh. Nên tìm đến các cửa hàng uy tín để mua được cây giống có chất lượng tốt.

Đất trồng: Cây cà chua bi không khó trồng nên chúng ưa sống trên nhiều loại đất chỉ cần chăm sóc tốt cho cây là ổn. Tuy nhiên, đất phù sa, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt thích hợp trồng cây cà chua bi nhất. Nếu bạn trồng cà chua bi trong chậu thì có thể mua đất hữu cơ ở các cửa hàng hoặc tự tạo đất trồng cho cây nếu nhà có đất.

Hố trồng cây: Hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm, mỗi cây cách nhau khoảng 50cm. Hàng trên cách hàng dưới khoảng 1-2m. Sau khi đào hố xong thì đổ phân bón lót vào hố rồi tiến hành phơi ải ít nhất 20 ngày thì mới trồng cây được. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi hay có thể thêm phân trùm quế nếu có.

Trồng cây cà chua bi: Đào một hố nhỏ ở phần chính giữa hố rồi đặt thẳng cây xon xuống. Lấp hố và tưới nước luôn cho cây nhanh bén rễ. Khi trồng nên chọn lúc thời tiết mát mẻ, tránh trồng lúc nắng nóng cây bị sốc nhiệt và héo dần.

Chăm sóc cây cà chua bi

Tưới nước: Khoảng 2 tuần đầu tiên mới trồng cây, cây còn yếu nên rất cần nước, thời gian này nên tưới đều đặn nước cho cây giúp cây cứng cáp, phát triển nhanh. Nếu vào ngày mưa mà đất hay bị ngập úng thì cần xử lý thoát nước cho cây, xới phá váng để thoát nước nhanh. Khi tưới nên tưới từ phần thân xuống, không nên tưới từ phần lá xuống bởi môi trưởng ẩm sẽ giúp sâu bệnh trên lá phát triển nhanh hơn bình thường.

Xem thêm:

ca-chua-bi

Hình ảnh trái cà chua bi

Làm giàn: Khi cây trồng được 2 tháng tuổi thì bạn dùng cọc tre cắm chéo quanh gốc cây để đỡ thân cây thẳng đứng, không bị nghiêng. Tốt nhất bạn nên làm giàn hay khung đỡ giúp sử dụng được lâu mà giàn cũng chắc khỏe hơn.

Làm cỏ dại: Cỏ là thành phần cạnh tranh chất dinh dưỡng của cây. Chính vì thế, định kỳ phải làm cỏ thường xuyên. Sau đó, vun đất quanh gốc rồi tưới nước cho cây. Trong quá tình làm cỏ thì cắt bỏ các lá già, lá sâu bệnh hay các cành khô, cành còi cọc để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại.

Xem thêm chi tiết cây cà chua bi tại: https://hoadepviet.com/cham-soc-cay-ca-chua-bi-cho-ra-qua-quanh-nam-va-khong-bi-benh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *