Cách trồng và chăm sóc cây cherry

Quả cherry hay còn gọi là quả anh đào có kích thước nhỏ nhưng chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm và ngon của chúng. Việc ăn quả cherry hàng ngày sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng cao, ngăn ngừa ung thư, làm giảm quá trình lão hóa da, kháng viêm, giảm sưng,…

Cách trồng cây cherry

Thời vụ trồng: Để cây trồng có môi trường thuận lợi sinh trưởng thì nên trồng vào mùa xuân hay mùa mưa là thích hợp nhất.

Giống cây trồng: Thông thường cây cherry được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Để mua được hạt giống có chất lượng tốt thì nên mua hạt ở cửa hàng cây giống uy tín lâu năm. Sau khi có hạt giống thì ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 tiếng rồi vớt ra. Ủ hạt trên giá thể ẩm rồi khi hạt mọc rễ, nảy mầm thì đánh cây ra trồng ở bầu đất cho tiện chăm sóc. Đặt bầu đất ở nơi thông thoáng giúp cây nhanh phát triển. Khi cây có chiều cao khoảng 10cm thì đem cây đi trồng ở vị trí mà bạn muốn.

Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể mua cây giống ở vựa giống gần nhà. Nên chọn cây có chiều cao tối thiểu khỏang 10cm, không có dấu hiệu bị sâu bệnh, bầu đất còn nguyên vẹn.

cay-cherry-

Hình ảnh cây cherry được trồng trong nhà

Đất trồng: Đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt, có tầng canh tác dày trên 50cm thích hợp trồng cây cherry nhất. Nếu bạn trồng cây trong chậu thì có thể mua đất ở ngoài cửa hàng cây giống.

Đào hố trồng cây: hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm. Đào mỗi hố cách nhau khoảng 30cm. Hàng trên hàng dưới cách nhau khoảng 1-2m. Sau khi đào hố xong thì đổ phân bón lót vào gần đầy hố trồng. Phân bón gồm có phân chuồng hoai mục, phân lân, phân trùm quế nếu có và một ít vôi bột. Phơi ải khoảng 1 tháng để vôi khử mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây cherry: Đào hố nhỏ ở chính giữa hố trồng. Tháo bỏ túi bao bầu đất ra rồi đặt cây giống xuống hố trồng. Dựng cây đứng thẳng rồi vun đất xuống. Tưới nước luôn cho cây nhanh bén rễ.

Xem thêm:

Chăm sóc cây cherry

Tưới nước: Cây cherry là loại cây ưa ẩm nên rất cần nước. Trong thời gian đầu không được bỏ qua công đoạn tưới nước, cây có đủ nước thì mới phát triển nhanh được. Thời gian chuẩn để tưới nước cho cây là vào lúc sáng sớm, rất tốt cho sự phát triển của cây. Vào mùa khô cây rất cần nước vì lúc này cây mất nước rất nhanh, mỗi tuần nên tưới cho cây 2-3 lần nước. Vào mùa mưa, xử lý phá váng giúp cây thoát nước nhanh.

cay-cherry

Hình ảnh quả chery

Bón phân: Định kỳ bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Dùng phân hữu cơ là phân chuồng ủ hoai mục hay phân NPK để bón quanh gốc cho cây. Sau khi bón thì tưới nước giúp hòa tân phân bón, rễ cây nhanh hấp thụ được dưỡng chất. Cây có đủ chất dinh dưỡng thì sẽ có sức đề kháng sâu bệnh cao, cây cho nhiều quả với chất lượng tốt nhất.

Làm cỏ: Cỏ dại là nhân tố cạnh tranh chất dinh dưỡng có trong đất với cây. Nếu không làm cỏ định kỳ thì dù bạn có bón phân thì cây cherry cũng không nhận được. Hơn nữa, việc làm sạch cỏ thường xuyên sẽ giúp vườn cây được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh xuất hiện. Sau khi làm cỏ xong thì xới vun đất quanh gốc cho cây.

Thu hoạch quả cherry

Sau khi quả chuyển sang màu đỏ thì có thể thu hoạch. Nên thu hái lúc thời tiết mát mẻ, không mưa, không nắng to. Dùng kéo chuyên dụng cắt nhẹ nhàng từng trái, tránh làm dập quả. Để quả vào giỏ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *