Cách trồng và chăm sóc cây cóc miền Nam

Nhắc đến cóc thì có lẽ các chị em phụ nữ không ai là không biết chúng cả. Đây là loại quả có vị chua nhưng được hội chị em ưa chuộng rất nhiều. Cây cóc miền Nam là loại cây thân gỗ thuộc họ Điều, là cây ăn quả lâu năm. Lá cóc là lá kép, mọc ở đầu cành. Bình thường sẽ có khoảng 7-12 cặp lá kép, 2 bên mép có răng cưa. Khi ăn lá cóc sẽ có vị giòn và chua. Hoa cóc miền Nam mọc thành chùm và có màu trắng. Qủa cóc có màu xanh khi còn non, có màu vàng khi quả chín. Qủa có hình dạng như quả trứng vịt nhưng kích thước to hơn. Khi ăn sẽ có vị chua nhưng giòn, ăn rất ngon. Hạt bên trong có màu trắng, có gai mềm. Cây cóc miền Nam thường cho thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 12.

Cách trồng cây cóc miền Nam

Thời vụ trồng: Cây cóc có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất vẫn nên trồng cây vào đầu mùa mưa. Khi trồng cây nên chú ý tránh trồng cây vào lúc nắng nóng hay rét đậm, cây sẽ chậm phát triển và tệ hơn là cây sẽ chết. Trồng cây đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, có sức khỏe, đề kháng sâu bệnh tốt và nhanh ra quả.

cay-coc-mien-nam

Hình ảnh cây cóc miền nam

Giống cây trồng: Bạn nên tìm đến các vựa giống cây trồng có uy tín để mua được cây giống tốt. Khi chọn cây giống nên chọn những cây có chiều cao khoảng 60cm với bộ lá xanh tốt, không bị vàng lá hay bị sâu ăn và đặc biệt nên chú ý tới bầu đất xem có còn nguyên vẹn không.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây cóc miền Nam là đất thịt pha nhẹ. Giàu dưỡng chất, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5.5-6, tầng canh tác dày trên 50cm. Tuy nhiên, cây vẫn có thể sinh trưởng ở các loại đất khác nhưng tốc độ sinh trưởng sẽ chậm hơn, năng suất không cao và cho quả có kích thước không đều nhau.

Hố trồng: Trước khi đào hố trồng cây nên làm sạch vườn cây bằng cách nhặt cỏ dại, cành khô hay lá khô. Tiến hành đào hố trồng với kích thước khoảng 50x50x50cm với mỗi hố cách nhau khoảng 5 – 6m. Trộn phân chuồng hoai mục, phân trùm quế, phân lân, vôi với đất trồng rồi đổ vào gần đầy hố. Lấp lên phái trên một lớp đất mỏng. Phơi ải ít nhất khoảng 20 ngày để vôi trong đất phát huy tác dụng diệt mầm bệnh.

Trồng cây cóc miền Nam: Cắt bỏ túi bao bầu đất ra rồi đặt vào chính giữa hố trồng. Vun đất xung quanh miệng hố xuống hố trồng rồi nén chặt đất quanh gốc. Tưới nước đẫm cho cây nhanh bén rễ. Dùng cọc tre để cố định thân cây không bị nghiêng ngả hay đổ khi gặp gió lớn.

Xem thêm:

cay-coc-mien-nam-

Hình ảnh cây cóc miền nam

Chăm sóc cây cóc miền Nam

Tưới nước: Năm đầu tiên trồng cây, để bộ rễ phát triển, lộc non hình thành cần tưới nước thường xuyên nhất là trong tháng đầu trồng, mỗi tuần nên tưới khoảng 3-4 lần. Sau đó, số lần tưới có thể giảm nhưng phải đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm sinh trưởng và phát triển. Vào mùa mưa, cần xử lý thoát nước cho cây nhanh và kịp thời.

Bón phân: Dùng phân NPK và phân chuồng hoai mục để bón cho cây. Số lần bón mỗi năm và lượng phân bón mỗi lần tùy thuộc vào chất đất và tốc độ sinh trưởng của cây, nên bón sao cho hợp lý.

Làm cỏ: Hàng năm cần dành ít thời gian để làm sạch cỏ dại vườn cây. Sau khi làm sạch cỏ thì vun đất quanh gốc. Lấy cỏ dại khô để phủ lên gốc cây nhằm mục đích giúp cây giữ được độ ẩm cần thiết.

Sâu bệnh hại: Bệnh phấn trắng, sâu đục thân, muôi đen, rầy xanh hay ruồi đục quả thường xuất hiện ở cây cóc miền Nam. Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh nhanh chóng tìm cách xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *