Cách trồng và chăm sóc cây cóc thái

Cây cóc Thái là cây thân mộc, thuộc giống cây ăn quả nhiệt đới.Chúng không khó trồng, không kén đất, cây cho quả quanh năm và có sức kháng sâu bệnh cao. Là cây ưa nắng nên cần trồng cây ở nơi có chứa nhiều ánh nắng. Sau khoảng 3-5 tháng trồng thì cây cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Chúng có chiều cao trung bình khoảng 2-3m, nếu như cây được chăm sóc tốt có thể cao tới 5m.

Hoa cóc Thái có màu trắng, bông nhỏ và mọc thành từng chùm với nhau. Qủa của chúng khi còn non có màu xanh, khi chín chúng chuyển dần sang màu vàng. Cóc Thái có vị chua, giòn, là món ăn vặt được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Cóc Thái khi ăn còn xanh có vị giòn hơn khi chín. Hàm lượng vitamin C trong cóc Thái rất cao nên chúng cũng được dùng làm thực phẩm ăn uống hàng ngày như làm dấm chua cay, xay lấy nước làm sinh tố. Lá cóc còn được người dân miền Nam dùng để làm gỏi cuốn vì chúng có vị chua.

cay-coc-thai

Hình ảnh cây cóc thái lúc nhỏ

Cách trồng cây cóc Thái

Thời vụ trồng: Nên trồng cây cóc Thái vào đầu mùa mưa là thích hợp nhất. Tránh trồng cây vào lúc thời tiết đang nắng nóng hay rét lạnh.

Giống cây trồng: Cây cóc Thái thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hay ghép cành. Với phương pháp đó thì cây cho quả chỉ sau khoảng 3-5 tháng trồng cây. Nếu nhân giống bằng cách gieo hạt thì cây lâu cho quả hơn.

Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống ở các cửa hàng cây giống uy tín. Nên mua cây có thân mập, chiều cao trên 60cm, không có dấu hiệu bị sâu bệnh và bầu đất không bị vỡ.

Đất trồng: Cây cóc Thái không kén đất nên chúng thích nghi tốt với khá nhiều môi trường đất khác nhau. Thế nhưng, để cây sinh trưởng và phát triển một cách thuận lợi đồng thời không tốn công chăm sóc thì đất trồng phù hợp nhất với cây cóc Thái là đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt.

Xem thêm:

cay-coc-thai-

Hình ảnh quả cóc thái

Hố trồng: Đào hố có kích thước tối thiểu khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố trồng cách nhau khoảng 9-15m thì chúng có bộ tán khá rộng. Đổ phân bón lót cho cây luôn. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, phân trùm quế, vôi. Sau khi đổ phân bón vào hố thì rải thêm một lớp đất lên bề mặt phía trên rồi phơi ải khoảng 20 ngày.

Trồng cây cóc Thái: Chọn lúc thời tiết mát mẻ để trồng cây. Tháo túi bao bầu đất ra rồi đặt thẳng cây xuống hố trồng. Dùng cọc tre để cố định thân cây luôn đứng thẳng. Tưới đẫm nước cho cây rồi lấy rơm rạ hay bèo để phủ lên gốc cây giúp cây giữ ẩm.

Chăm sóc cây cóc Thái

Tưới nước: Giai đoạn đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên, mỗi tuần nên tưới 3-4 lần nước. Sau đó, khi cây đã ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Chú ý vào mùa mưa hay bị ngập úng, cần xử lý thoát nước nhanh chóng cho cây.

Bón phân: Để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây cần bón phân hàng năm nhất là đối với vùng đất nghèo chất dinh dưỡng. Dùng phân bón NPK và phân chuồng hoai mục để bón cho cây. Tạo rãnh quanh gốc rồi rải phân xuống dưới. Tưới nước lên rãnh giúp hòa tan phân, thấm sâu vào trong đất.

Làm cỏ dại: Mỗi năm cần làm sạch cỏ 2-3 lần bởi chúng sẽ cạnh tranh với cây để ăn hết chất dinh dưỡng. Sau đó, vun đất vào quanh gốc cho cây. Tưới nước luôn ngay sau đó.

Cắt tỉa, tạo hình: Cắt ngọn chồi khi cây còn non sẽ giúp cây tạo ra nhiều cành nhánh đồng thời hạn chế chiều cao của cây. Sau khi thu hoạch xong, cần cắt bỏ những cành già, cành sâu bệnh, cành vượt để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *