Cách trồng và chăm sóc cây cúc mốc

Khi nghe đến cái tên cúc mốc thì bạn đã thấy sự độc đáo từ cái tên của chúng rồi. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng cúc mốc luôn là sự lựa chọn ưu tiên của những người yêu hoa cúc.

Đặc điểm của cây hoa cúc mốc

Ngoài cái tên cúc mốc, chúng còn được gọi dưới nhiều cái tên khác nhau như nguyệt bạch, cúc bạch, bạch phù dung, thế nhưng người ta gọi cúc mốc phổ biến hơn. Cúc mốc thuộc họ nhà cúc.

Cúc mốc là cây thân gỗ, có kích thước nhỏ với chiều cao khoảng 70cm. Khác với những cây cúc cùng loại, cúc mốc có thân thô cứng, dáng cây không được mềm mại, thân cây có màu nâu. Lá cúc mốc mọc so le nhau và có hình dáng thuôn dài về 2 đầu. Trên bề mặt lá có một lớp lông mịn, màu bạc nhìn qua như lá cây bị mốc. Khi lá cây già và héo úa chúng cũng không rơi xuống mà vẫn bám vào thân cây.

cay-hoa-cuc-moc

Hình ảnh cây hoa cúc mốc

Xem thêm : Cách trồng hoa cúc

Hoa cúc mốc không mọc ở phần ngọn mà mọc ở phần kẽ lá cây. Chúng mọc thành chùm với nhau tạo nên một sự kết hợp giữa màu vàng của hoa và màu xanh của lá rất đẹp. Hoa cúc mốc nở rộ vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.

Hiện nay, người ta thường trồng cây cúc mốc làm cây bon sai để trang trí ở vườn nhà tạo nên một không gian rất thu hút. Ngoài việc cây cúc mốc được dùng để trang trí, chúng còn dùng làm thuốc trong đông y. Cúc mốc có tính mát nên có nhiều tác dụng như làm sáng mắt, chữa chảy máu cam, trị ho, chữa thổ huyết,… Đặc biệt chữa ho cho các bé, các mẹ thường dùng cúc mốc hấp với mật ong cho bé ăn.

Cách trồng cây hoa cúc mốc

Thời vụ trồng: Để cây thuận lợi sinh trưởng thì nên trồng cây vào mùa xuân. Tuy nhiên, cây vẫn có thể trồng mùa nào cũng được nhưng tránh lúc nắng nóng hay mưa để trồng.

Giống cây trồng: Cây cúc mốc thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Bạn có thể chọn mua hạt giống về gieo trồng hoặc mua cây giống về trồng luôn. Hiện nay, giống cây cúc mốc không thiếu thế nhưng nên tìm đến cửa hàng có uy tín lâu năm để mua được cây giống tốt nhất.

Chậu trồng: Khi chọn mua chậu nên chọn chậu có kích thước to để thích hợp với cây trồng khi lớn lên. Điều cần thiết khi mua chậu là dưới đáy chậu cần có lỗ thông giúp cây thông thoáng.

cay-hoa-cuc-moc-

Hình ảnh cây hoa cúc mốc trong chậu

Đất trồng: Cây cúc mốc không kén đất, hơn nữa rất dễ trồng có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nha. Thế nhưng, tốt nhất vẫn là đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể trộn đất vườn với phân chuồng ủ hoai mục và vôi để làm đất trồng nhưng cần phải phơi ải trước 20 ngày khi trồng cây. Nếu nhà bạn không có sẵn đất thì có thể mua đất ở các cửa hàng cây giồng.

Xem thêm:

Trồng cây cúc mốc: Xới tơi đất lên rồi đặt cây giống xuống. Lấp đất và tưới nước luôn cho cây giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây cúc mốc

Cây cúc mốc là cây ưa sáng nên đặt chậu ra nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào. Nhưng khi nhiệt độ tăng cao, nắng gay gắt thì nên đưa chậu hoa vào nơi có bóng râm.

Mặc dù cây cúc mốc ưa ít nước nhưng vẫn cần phải đảm bảo cây luôn có đủ độ ẩm để sinh trưởng và phát triển. Khi thấy mặt đất khô là tưới luôn nước cho cây ngay.

Nhu cầu cần chất dinh dưỡng của cây cúc mốc không hẳn là cần thiết. Chính vì thế, định kỳ hàng năm bón phân bón cho cây khoảng 2-3 lần.

Cúc mốc có rất ít sâu bệnh nên bạn không cần phải quan tâm lắm.

Xem thêm: Cây cúc mâm xôi cách trồng và chăm sóc cúc mâm xôi tốt nhất chơi tết: Cây cúc mâm xôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *