Cách trồng và chăm sóc cây dâu tằm lấy quả

Cây dâu tằm là thứ quả vừa có thể ăn liền vừa có thể ngâm lấy nước uống giải khát. Qủa dâu tằm có kích thước khá nhỏ, chúng có kiểu dáng như đầu ngón tay trỏ. Khi còn xanh chúng có màu xanh nhưng khi chín chúng chuyển dần sang màu thâm đen. Việc uống nước dâu tằm ngâm thường xuyên sẽ giúp chống lão hóa, trang trí thức ăn hay hỗ trợ trong điều trị bệnh mất trí nhớ.

Cách trồng cây dâu tằm lấy quả

Thời vụ trồng: Cây dâu tằm có thể trồng ở thời gian nào cũng được nhưng tốt nhất nên trồng cây vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa, tránh thời tiết nắng nóng, cây rất dễ bị sốc nhiệt.

Đất trồng: Là cây ưa ánh sáng nhiều và thích nghi tốt với nhiều môi trường đất khác nhau. Thế nhưng, để không tốn nhiều công chăm sóc cây thì nên trồng ở loại đất thịt  pha nhẹ, có tầng canh tác dày trên 50cm, thoát nước tốt, tơi xốp và có độ pH khoảng 5.5-6.

cAY-DAU-TAM

Hình ảnh cây dâu tằm

Hố trồng: Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm với mỗi hố cách nhau khoảng 2m. Tuy nhiên, nếu đất trồng là loại đất xấu thì nên trồng dày hơn một chút. Cần đào hố trồng trước khi trồng cây khoảng 1 tháng để bón phân bón lót cho cây. Dùng phân chuồng hoai mục, phân lân, đất, vôi, phân trùm quế, tro trấu để làm phân bón lót.

Giống cây trồng: Cây dâu tằm thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và giâm hom. Theo một số nhà làm vườn có kinh nghiệm, cây dâu tằm thường được nhân giống bằng phương pháp giâm hom bởi cách này giúp cây nhanh cho quả, cây có tuổi thọ cao hơn.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua cây giống ở các vựa giống cây trồng gần nhà. Khi chọn cây giống nên chú ý tới chiều cao của cây, chiều cao cây phải đạt cao hơn 50cm, cây khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị sâu bệnh hại.

Trồng cây dâu tằm: Trước khi trồng nên tháo túi bao bầu đất. Đào hố ở chính giữa hố trồng rồi đặt cây con xuống. Đặt thẳng cây xuống hố, vun đất xung quanh xuống rồi nén chặt phần đất quanh gốc cây. Cắm cọc tre để cố định thân cây luôn đứng thẳng. Tưới nước đẫm giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây dâu tằm lấy quả

Tưới nước: Thường xuyên tưới nước cho cây nhất là vào mùa khô, lúc quả sắp chín. Cây có đủ nước thì mới sinh trưởng nhanh được, cây cho quả mọng nước. Khi tưới nên tưới từ thân xuống, tránh tưới từ ngọn vì rất dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

cAY-DAU-TAM-

Hình ảnh quả râu tằm

Bón phân: Mỗi năm chia thàng 4 đợt bón phân cho cây. Bón phân chuồng ủ hoai mục với phân NPK cho cây. Trước khi bón phân nên làm sạch cỏ dại trước rồi bón phân, vun gốc cho cây luôn.

Cắt tỉa: Để hạn chế chiều cao của cây thì cắt ngọn chồi khi mới còn non, cây bị đau sẽ kích thích tạo ra những cành non mới. Cây có nhiều cành sẽ tạo ra nhiều quả nhưng không vì thế mà để quá nhiều cành. Nên cắt bỏ một số cành vượt, cành sâu bệnh hay cành nhỏ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại. Sau mỗi đợt thu hoạch nên chú ý cắt bỏ lá héo, lá già giúp cây cho ra các lá non mới.

Phòng trừ sâu bệnh:Việc trồng cây dâu tằm không tránh khỏi việc có sâu bệnh hại. Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Mua thuốc bảo vệ sinh học để phun ngay khi có sâu bệnh hại.

Thu hoạch dâu tằm lấy quả

Khi quả bắt đầu chuyển sang màu đỏ hay tím đen thì có thể thu hoạch được. Thu hái lúc thời tiết mát mẻ, đặt nhẹ nhàng uqar vào giỏ rồi bảo quản ở nơi khô ráo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *