Cây cam bù hương, cách trồng – chăm sóc cây cam bù hương

Nhắc đến Hà Tĩnh là người ta nghĩ ngay đến ca bù hương – một thứ quả đặc sản nổi tiếng ở đây. Cam bù hương cho thu hoạch vào đúng dịp Tết nguyên đán nên đây được coi là thứ quả quý vào ngày Tết truyền thống. Ở vùng núi Hương Sơn, cam bù hương được coi là cây ăn quả chủ lực làm giàu cho người dân ở đây.

Cách trồng cây cam bù hương

cay-cam-bu-huong-3

Thời vụ trồng: Cũng giống như các giống cây ăn quả khác, cam bù hương tốt nhất nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa. Đây là thời điểm có khí hậu thích hợp cho cây con sinh trưởng nhanh, chống lại được sâu bệnh.

Giống cây trồng: Năng suất, chất lượng và tuổi thọ của cây phụ thuộc vào khi bạn chọn giống cây trồng. Khi chọn cây giống nên chọn cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, thân cây mập, có chiều cao khoảng 50cm. Bạn nên chọn nơi bán cây giống có uy tín lâu năm để mua được cây con có chất lượng tốt và đúng chuẩn giống cam bù hương Hà Tĩnh.

Đất trồng: Nên chọn đất trồng là nơi cao ráo để tránh ngập lụt vào những ngày mưa lớn kéo dài. Nếu đất mà bạn chọn trồng là nơi đất trũng thì nên làm luống cao, đào rãnh quanh vườn giúp cây thoát nước một cách tốt nhất. Với vùng đất là vùng trung du và miền núi nên chuẩn bị tốt nguồn nước tưới tránh tình trạng cây thiếu nước vào mùa khô.

Đào hố trồng: Hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm, nhưng với đất trồng là đất vùng núi thì nên đào sâu thêm khoảng 10cm nữa. Mỗi hố trồng cách nhau 1 khoảng là 3-4m. Mỗi hàng cây cách nhau trên dưới 1 khoảng là 4-5m.

Việc đào hố trồng cần được tiến hành trước 1 tháng để phơi ải đất giúp khử mầm bệnh, kiến mối có trong đất. Chuẩn bị phân bón lót không thể thiếu trong quá trình trồng cây cam bù hương. Phân bón lót cho cây gồm có đất, phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi, tro trấu, thuốc bột khử kiến mối.

Trồng cây cam bù hương: Dùng chép nhỏ đào một hố nhỏ ở chính giữa hố trồng. Rạch bỏ túi bao nilon quanh bầu đất rồi đặt cây con xuống hố. Dùng tay vun lấp đất ở quanh hố xuống rồi nén chặt đất quanh gốc cây. Tưới đẫm nước cho cây ngay sau đó. Để cây không bị đổ khi có gió lớn thì dùng cọc tre cắm xuống cố định thân cây được thẳng.

Xem thêm:

Chăm sóc cây cam bù hương

cam-bu-huong

Tưới nước: Vào mùa khô cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây. Khi cam bắt đầu vào vụ, thời điểm cây cho quả đang lớn và sắp chín thì rất cần nước. Vào mùa mưa, cần xử lý thoát nước nhanh cho cây, không được để cây ngập nước quá lâu.

Làm sạch cỏ: Cỏ dại là loại cây sẽ ăn hết dưỡng chất có trong đất của cây. Cây sẽ cạn kiệt nguồn dinh dưỡng, năng suất sẽ giảm dần. Khi đó, chúng ta lại tốn thêm chi phí để mua thêm phân bón cho cây. Vì vậy, định kỳ hàng năm cần phải làm sạch cỏ rồi vun đất quanh gốc cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Cam bù hương sẽ xuất hiện một số loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhện cành, rệp đỏ, nhện đục quả,…Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Mua thuốc diệt sâu bệnh ở các cửa hàng bảo vệ thực vật để phun ngay khi sâu bệnh xuất hiện. Trước khi thu hoạch 1 tháng không nên phun thuốc sẽ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Bón phân: Mỗi năm bón phân làm 3 – 4 lần để bổ sung thêm dưỡng chất cho cây. Dùng phân NPK theo đúng liều lượng ghi trên bao bì để bón quanh gốc cây.

Thu hoạch: Cam bù hương cho thu hoạch vào đúng gần dịp Tết. Dùng kéo chuyên dụng để cắt cuống, đặt cẩn thận vào giỏ rồi bảo quản ở nơi thoáng mát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *